Slider

Mark Zuckerberg úp mở về một phiên bản Facebook trả phí trong tương lai

Rate this post

Liệu trong thời gian tới sẽ có một lựa chọn dùng Facebook trả phí nhưng không có quảng cáo, không lo thu thập dữ liệu cá nhân?

Trong cuộc đối chất với Thượng viện về scandal của mình, Mark Zuckerberg đã cho thấy khả năng Facebook tung ra một phiên bản trả phí là hoàn toàn có thể.

Mark Zuckerberg tại phiên đối chất với thượng nghị mỹ

Mark Zuckerberg có mặt ở phiên đối chất

Từ trước tới nay, ai trong chúng ta dùng Facebook cũng không phải trả một đồng phí nào. Lợi nhuận mà Facebook duy trì được chính là nguồn thông tin chúng ta cung cấp để “nuôi” quảng cáo từ các đối tác, vì thế nên họ mới không cần người dùng phải trả tiền hằng ngày. Tuy nhiên, sau khi nổi lên nhiều vụ việc đáng báo động, một ý kiến về loại hình Facebook “trả phí nhưng miễn quảng cáo” đã được nhiều người dùng bàn luận – và có vẻ như Mark Zuckerberg từ lâu cũng đã tính trước về khả năng xảy ra điều đó.

Đại biểu Orrin Hatch, người từng gặp và nói chuyện với Mark Zuckerberg vào năm 2010, đã hỏi rằng: “Thời điểm 8 năm trước anh bảo rằng Facebook sẽ luôn miễn phí cho người dùng. Vậy giờ đây thì sao, đó có còn là mục tiêu và chủ đích của anh không?”

Mark Zuckerberg trả lời: “Đúng vậy, thưa Thượng Nghị sỹ. Sẽ luôn luôn có sự hiện diện của một phiên bản Facebook miễn phí. Nhiệm vụ của chúng tôi là kết nối con người toàn cầu, và để làm được điều đó một cách tốt nhất, dịch vụ của chúng tôi phải phù hợp với mọi người dùng và khả năng chi trả của họ.”

Đó là một câu trả lời rõ ràng và mạch lạc, nhưng có ai nhận ra một vế câu rất đáng chú ý không? “Sẽ luôn có sự hiện diện của một phiên bản Facebook miễn phí”, đồng nghĩa với việc Mark hoàn toàn có thể tung ra thêm một phiên bản Facebook khác nữa, và người ta cho rằng đó chính là kế hoạch đưa Facebook thành dịch vụ trả phí để tắt quảng cáo cho những ai có nhu cầu.

Việc đưa ý đồ này vào áp dụng ngay lập tức có lẽ là chưa khả thi và hợp lý lắm vì còn nhiều vấn đề trước mắt cần làm rõ. Thế nhưng Mark Zuckerberg vẫn đang để ngỏ khả năng này khi bị đối chất vào hôm qua.

Cách đây không lâu, Giám đốc Điều hành cấp dưới của Mark, bà Sheryl Sandberg cũng đã úp mở về kế hoạch này khi được hỏi về một giải pháp nào đó cho việc loại bỏ quảng cáo: “Chúng tôi có những chức năng để người dùng hạn chế quảng cáo, nhưng loại bỏ hoàn toàn thì không. Nếu có, đó sẽ là một phiên bản trả phí.”

Bình Luận Facebook